CAM là gì trong bóng đá bạn đã biết chưa?

CAM là một thuật ngữ dùng trong bóng đá thể thao nhưng có rất ít người biết CAM là gì trong bóng đá. Thuật ngữ CAM thực tế có ý nghĩa gì và vai trò của vị trí này như thế nào đối với bộ môn thể thao bóng đá, mọi người muốn tìm hiểu chi tiết hơn thì xem qua bài viết dưới đây.

CAM là gì trong bóng đá?

CAM – Central Attacking Midfielder là thuật ngữ chỉ về tiền vệ tấn công trung tâm. Đây là vị trí cực kỳ quan trọng đối với một đội bóng, họ sẽ thi đấu phía trên hàng hậu vệ, phía dưới hàng tiền đạo và ở giữa khu trung tuyến.

Người giữ vị trí CAM sẽ thực hiện nhiệm vụ triển khai, hỗ trợ bóng đi từ trung tuyến vào trung lộ. Đội hình thi đấu bóng đá thường sẽ có 1 hoặc 2 cầu thủ ở vị trí này tùy vào sự sắp xếp, ý đồ của các huấn luyện viên đối với đội bóng.

CAM - Central Attacking Midfielder là thuật ngữ chỉ về tiền vệ tấn công trung tâm
CAM – Central Attacking Midfielder là thuật ngữ chỉ về tiền vệ tấn công trung tâm

Vai trò của CAM trong một đội hình bóng đá

Ngoài việc tìm hiểu CAM là gì trong bóng đá thì tìm hiểu về vai trò của CAM trong đội hình bóng đá cũng rất quan trọng. Vai trò của cầu thủ này là phân phối bóng và đồng thời sẽ điều khiển nhịp độ bóng trong trận đấu. Người này cần phải có sự sắc bén trong những đường chuyền để có thể phá tan hàng phòng thủ của đội còn lại.

Người giữ vị trí CAM còn có vai trò ghi bàn thắng nếu như đội của mình đang trong tình trạng bế tắc. Cầu thủ CAM thường ghi bàn bằng cách tung ra những cú sút xa trái ở phía bên ngoài khu vực CAM.

Vai trò của CAM là gì trong bóng đá bạn có biết
Vai trò của CAM là gì trong bóng đá bạn có biết

CAM có thể tấn công khu vực CAM như một tiền đạo hộ công CF và người này phải hỗ trợ kiểm soát tốt khu vực giữa sân mới làm tốt nhiệm vụ của mình. Người giữ vị trí CAM sẽ dựa vào tình hình thi đấu trong sân mà lùi về để củng cố hàng phòng ngự cho đội chủ nhà.

Cầu thủ giữ vai trò CAM trong đội hình thi đấu là người tiêu tốn thể lực khá nhiều so với đồng đội còn lại. Khoảng cách mà những người ở vị trí này di chuyển có thể thấy là rất lớn. Bên cạnh đó, ta chưa tính đến những trường hợp họ phải tiến lên hỗ trợ tấn công phía trước với tiền đạo hay lùi về sau để phòng ngự. Đến đây thì bạn cũng hiểu thêm được ý nghĩa CAM là gì trong bóng đá rồi phải không nào!

>>>>>> Cập nhật kèo thơm bóng đá chính xác tại: https://keothom365.com/

Những kỹ năng một CAM thực thụ phải sở hữu

Người chơi bóng đá chuyên nghiệp, hiện đại yêu cầu phải sở hữu nhiều kỹ năng chơi bóng giỏi nhưng không phải cầu thủ nào cũng có đầy đủ kỹ năng hoàn hảo. Do đó, vị trí này được huấn luyện viên cân nhắc rất nhiều để có thể lựa chọn ra cầu thủ có kỹ năng vượt trội nhất so với đồng đội. Vị trí CAM theo đó cần phải có những kỹ năng dưới đây:

Những kỹ năng cần thiết mà một CAM thực thụ phải sở hữu để giúp đội bóng chiến thắng?
Những kỹ năng cần thiết mà một CAM thực thụ phải sở hữu để giúp đội bóng chiến thắng?

Tốc độ vượt trội

Dựa vào ý nghĩa CAM là gì trong bóng đá, bạn có thể thấy yếu tố quan trọng nhất đối với vị trí này là tốc độ. Người này phải có những pha tấn công nguy hiểm, vượt qua hàng phòng ngự của đối thủ một cách nhanh chóng để có cơ hội ghi bàn thắng.

Do đó, cầu thủ CAM còn phải dự phòng thêm phương án đột phá ở trung lộ khi giữ vị trí này. Tốc độ là một trong những yếu tố cần có của người tiền vệ tấn công trung tâm và bên cạnh đó còn cần phối hợp thêm nhiều kỹ năng khác nữa.

Khả năng điều khiển bóng tối ưu

Thêm một yếu tố quan trọng cần có của một CAM là khả năng điều khiển bóng nhằm mục đích giữ bóng và tạo nên những cơ hội tấn công cho đội bóng. CAM được yêu cầu phải thực hiện những kỹ năng điều khiển bóng khác nhau như kiểm soát bóng, quản lý bóng, chuyển hướng và chuyền bóng.

CAM thường giữ vị trí giữa sân để thực hiện nhiệm vụ phối hợp bóng và chuyền bóng cho các tiền đạo. Do đó, kỹ năng chuyền bóng của CAM cực kỳ quan trọng giúp đội bóng được duy trì sự kiểm soát và tạo cơ hội ghi bàn.

Kỹ năng chuyền bóng chuẩn xác

Nếu bạn đã biết CAM là gì trong bóng đá thì chắc hẳn sẽ biết người ở vị trí CAM cần phải có kỹ năng gì cần thiết. Một trong những kỹ năng cần có ở đây chính là chuyền bóng chuẩn xác. 

Người giữ vị trí này phải có kỹ năng chuyền bóng ở cự ly ngắn, dài thật chuẩn xác, có tính sáng tạo, đột phá để có cơ hội lớn cho các tiền đạo ghi bàn. Do đó, những ai đang muốn chơi ở vị trí CAM thì hãy dành thời gian luyện tập để nâng cao khả năng chuyền bóng của bản thân.

Một trong những kỹ năng cần có của cầu thủ ở vị trí CAM chính là chuyền bóng chuẩn xác
Một trong những kỹ năng cần có của cầu thủ ở vị trí CAM chính là chuyền bóng chuẩn xác

Kỹ năng dứt điểm chính xác

Ngoài nhiệm vụ chuyền bóng, người tiền vệ tấn công trung tâm phải tìm lấy cơ hội để có những pha dứt điểm chính xác giúp đội bóng ghi bàn thắng. Trong đó, kỹ năng sút xa, dứt điểm từ ngoài vòng CAM, sút xoáy vòng cung cần phải có để giúp tiền vệ có cơ hội trực tiếp ghi bàn cho đội của mình.

Người đá ở vị trí CAM cũng phải có kỹ năng đánh đầu và dứt điểm cận thành tốt trong những pha hãm thành khi cùng các tiền đạo phối hợp với nhau trong vòng CAM địa của đối phương. Bạn đang muốn chơi bóng ở vị trí này thì cần phải nâng cao kỹ năng dứt điểm chính xác của mình hơn nữa. Điều này sẽ khiến đối thủ khó khăn trong việc phán đoán cú dứt điểm hay phối hợp chuyền bóng của bạn.

Kỹ năng dứt điểm chính xác là yếu tố quan trọng đối với một cầu thủ CAM
Kỹ năng dứt điểm chính xác là yếu tố quan trọng đối với một cầu thủ CAM

Khả năng kiến tạo trong trận

Khả năng kiến tạo của CAM là gì trong bóng đá bạn có biết? Đó chính là khả năng giúp đồng đội có thêm cơ hội ghi bàn bằng cách tạo ra các khoảng trống ở hàng phòng ngự bên đối thủ hoặc cách chuyền bóng của cầu thủ CAM. Đây được đánh giá là một trong những kỹ năng khá quan trọng mà một người chơi ở vị trí CAM cần phải có.

Một CAM giỏi sẽ có khả năng tìm được vị trí của đồng đội mình trên sân, có khả năng đọc được tình huống và từ đó đưa ra những quyết định tốt để có cơ hội ghi bàn. Họ có thể chuyền bóng chính xác để có được pha bóng tấn công trong khu vực CAM địa hoặc giúp đồng đội tấn công từ những khoảng trống tạo ra trong hàng phòng ngự của đối phương.

Kỹ năng pressing gây sức ép

Không chỉ riêng cầu thủ tiền vệ tấn công CAM mà tất cả cầu thủ chơi bóng đều cần phải có kỹ năng pressing. Tuy nhiên, những người ở vị trí CAM chỉ được yêu cầu kỹ năng pressing gây sức ép ở 1/3 cuối sân bóng. Nếu người này pressing thành công thì sẽ có được cơ hội phản công nhanh chóng.

Kỹ năng pressing gây sức ép luôn cần phải có đối với các cầu thủ khi thi đấu trên sân
Kỹ năng pressing gây sức ép luôn cần phải có đối với các cầu thủ khi thi đấu trên sân

Trong một số trường hợp khi thi đấu, đội nhà đang bị ép về thế trận thì cầu thủ giữ vị trí CAM cũng được kéo về khu giữa sân nhằm mục đích hỗ trợ pressing thu hồi bóng. Điều này sẽ đảm bảo CAM sẽ không bị đói bóng khi các tuyến dưới không được tiếp bóng.

Khả năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo được đánh giá cao bởi cầu thủ CAM được xem là hạt nhân của hàng tấn công. Tiền vệ tấn công này có khả năng lãnh đạo sẽ giúp đội nhà hoạt động chính xác và trơn tru hơn. Ngược lại, tiền vệ tấn công nếu như không có khả năng này thì rất khó để phối hợp chuẩn xác với những tiền đạo ở phía trên.

Do đó, bạn muốn chơi bóng ngay vị trí CAM thì cần trước hết phải nâng cao khả năng lãnh đạo của mình. Bạn hãy cố gắng liên kết, giúp đỡ các cầu thủ tấn công ở hàng tiền đạo để có được những pha phối hợp tốt nhất.

Kỹ năng lãnh đạo được đánh giá cao bởi vị trí CAM được xem là hạt nhân của hàng tấn công
Kỹ năng lãnh đạo được đánh giá cao bởi vị trí CAM được xem là hạt nhân của hàng tấn công

Điểm danh một số CAM nổi tiếng trong làng túc cầu thế giới

CAM là gì trong bóng đá và những kỹ năng của một cầu thủ CAM cần phải có mọi người đã được tìm hiểu ngay phía trên rồi. Các bạn có thể tìm hiểu thêm một số tên tuổi cầu thủ xuất sắc ở vị trí CAM được chia sẻ ngay đây:

Diego Maradona

Cầu thủ này là người Argentina và được đánh giá là cầu thủ có kỹ thuật hay nhất mọi thời đại. Diego Maradona có khả năng ghi bàn và điều khiển bóng khiến bạn phải kinh ngạc.

Zinedine Zidane

Trong lịch sử bóng đá, Zinedine Zidane được xem là một trong những cầu thủ CAM có tài năng nhất. Ông là cầu thủ người Pháp và điều tuyệt vời nhất khiến ông nổi tiếng đó là khả năng ghi bàn và chuyền bóng xuất sắc của mình.

Johan Cruyff

Cầu thủ Hà Lan này được xem là người sáng lập nên phong cách bóng đá hiện đại. Ông có khả năng điều khiển bóng cực kỳ tốt và luôn sáng tạo trong việc tấn công.

Pelé

Cầu thủ người Brazil này được xem là một trong những cầu thủ nổi tiếng và vĩ đại nhất lịch sử bóng đá. Pelé được nhiều người hâm mộ biết đến là người rất tốc độ, có khả năng tấn công tuyệt đỉnh và có sự chính xác cao với khả năng sút bóng.

Lionel Messi

Messi không còn là cái tên xa lạ đối với người đam mê bóng đá. Cầu thủ người Argentina này luôn được chào đón mỗi khi ra sân và ông là một trong những cầu thủ có thể nói là xuất sắc nhất trong lịch sử đá bóng. Khả năng điều khiển bóng của Messi rất tốt và anh có thể ghi bàn thắng ở bất kỳ vị trí nào trên sân bóng.

Nhiều cầu thủ giữ vị trí CAM xuất sắc trong lịch sử bóng đá được nêu danh
Nhiều cầu thủ giữ vị trí CAM xuất sắc trong lịch sử bóng đá được nêu danh

Lời kết

Vậy CAM là gì trong bóng đá mọi người vừa được tìm hiểu rồi. Vị trí này cực kỳ quan trọng trong một đội hình bóng đá và vì thế nên đòi hỏi họ phải có được những kỹ năng tuyệt vời. Đó chính là những yếu tố giúp đội bóng ghi bàn thắng và đạt được vinh quan cho đội nhà. Hy vọng với những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn về vị trí CAM.

 

[bvlq_danh_muc]