Xin lỗi dữ liệu đang được chúng tôi cập nhật ...

Bảng xếp hạng nhà nghề Mỹ chắc chắn không lạ gì đối với những người hâm mộ yêu bóng đá. Bởi đây là 1 giải đấu rất nổi tiếng được cả thế giới ghi nhận. Đa số các cầu thủ thi đấu tại đây đều là những người nổi tiếng nhưng họ đã ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin thì hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung bài viết này. 

Bảng xếp hạng nhà nghề Mỹ có nghĩa như thế nào?

Bảng xếp hạng nhà nghề Mỹ cũng chính là 1 bxh các câu lạc bộ tại giải bóng đá nhà nghề của nước Mỹ. Tên đầy đủ của giải đấu đó là Major League Soccer và được viết tắt là MLS. Các câu lạc bộ tham gia vào giải đấu chỉ thuộc 2 Quốc gia đó là Mỹ và Canada. 

Bảng xếp hạng nhà nghề Mỹ

Giải bóng đá nhà nghề của nước Mỹ do Liên đoàn bóng đá Mỹ viết tắt là U.S. Soccer trực tiếp điều hành. Tại mùa giải năm 2023, MLS có tới 29 đội bóng tham dự. Các đội bóng này chính là các câu lạc bộ đến từ Mỹ và Canada.

Giải bóng được thành lập chính thức vào năm 1993 nhưng mãi đến năm 1996 thì mùa giải đầu tiên mới được bắt đầu. Một điểm đặc biệt trong giải đấu này là các đội bóng đều được sở hữu độc lập hoặc cũng có thể hoạt động giống như 1 hiệp hội. 

Đặc biệt hơn cả là giải Major League Soccer được các nhà tài trợ điều hành trực tiếp chứ không thông qua bất cứ 1 hiệp hội thể thao nào. Ngoài ra, các đội bóng thi đấu tại giải MLS sẽ không xảy ra chuyện lên hạng hay xuống hạng. 

Các thể thức thi đấu của các đội bóng trong bảng xếp hạng nhà nghề Mỹ. 

Như đã nói, giải bóng đá nhà nghề Mỹ không hề giống với các giải đấu vô địch Quốc gia khác trên thế giới. Giải đấu MLS được tổ chức thường niên vào các năm. Mùa giải sẽ kéo dài từ tháng 3 cho đến tháng 10 trong năm. 

Thể thức thi đấu trong bảng xếp hạng nhà nghề Mỹ

Các đội bóng tham dự sẽ thi đấu vòng tròn theo 2 khu vực đó là miền Đông và miền Tây. Việc xác định các đội bóng theo khu vực giống với vị trí trên bản đồ địa lý của các câu lạc bộ. 

Thường thì, mỗi 1 câu lạc bộ ở toàn mùa giải sẽ có tổng cộng 34 trận đấu. Một ví dụ rất cụ thể là: Một đội bóng thuộc miền Đông sẽ phải thi đấu cả lượt đi và lượt về đối với tất cả các đội thuộc miền đó. Sau đó, đội bóng này sẽ thi đấu với 1 số đội thuộc miền Tây. Số trận này được quy định sao cho đủ 34 trận là được. 

Ở mùa giải năm 2023 hiện tại có tổng cộng là 29 câu lạc bộ cùng tham dự. Trong đó, số đội bóng thuộc miền Đông là 15 đội, còn số đội thuộc miền Tây là 14 đội bóng.

Sự hình thành và phát triển của giải bóng đá nhà nghề Mỹ

Nếu nói về sự hình thành và phát triển của giải bóng đá nhà nghề Mỹ - Major League Soccer thì người hâm mộ phải biết đến World Cup năm 1994. Đây chính là năm nước Mỹ được chọn là nước chủ nhà đăng cai giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh. 

Đây cũng chính là lý do mà các nhà tổ chức bóng đá của đất nước này đưa ra 1 quyết định mang tính chất bước ngoặt cho nền bóng đá nước nhà. Cụ thể, Major League Professional Soccer chính là tiền thân của giải bóng đá nhà nghề MLS ở thời điểm hiện tại. Chính xác thì giải bóng đá chuyên nghiệp của nước Mỹ ra đời vào năm 1993.

Sự hình thành và phát triển của giải bóng đá nhà nghề Mỹ

Theo thông tin ban đầu chúng tôi đã đề cập thì mùa giải đầu tiên chỉ được thực hiện bắt đầu từ năm 1996. Lúc đó, giải đấu có tổng cộng là 10 câu lạc bộ tham gia thi đấu. Hai năm sau có thêm 2 câu lạc bộ nữa đó là Miami Fusion và Chicago Fire.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư chưa thực sự có kinh nghiệm trong khâu tổ chức nên đã có nhiều tính toán sai lầm. Chính vì vậy mà họ đã bị lỗ vốn vì bỏ ra số tiền rất lớn để đầu tư cho giải đấu. Một trong những lý do dẫn đến việc thua lỗ đó là bóng đá không phải là môn thể thao Vua của đất nước này. 

Tuy nhiên, ở những mùa giải sau họ đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong khâu tổ chức. Minh chứng là bảng xếp hạng nhà nghề Mỹ đã được nhiều người hâm mộ quan tâm. 

Một trong những lý do mà MLS được giới truyền thông lăng xê vì đây đích thực là “vùng đất dưỡng già” của các cầu thủ nổi tiếng. Thực tế, đã có rất nhiều ngôi sao hết thời như David Villa, Steven Gerrard, Sebastian Giovinco, Didier Drogba, Kaka, Giovani dos Santos… đã có mặt tại “vùng đất hứa” này. 

Vì sao bảng xếp hạng nhà nghề Mỹ lại chia làm 2 miền?

Như đã nói, bảng xếp hạng nhà nghề Mỹ được chia làm 2 bảng bao gồm: Bảng xếp hạng bóng đá nhà nghề Mỹ ở khu vực miền Đông và khu vực miền Tây. Vậy lý do cụ thể là gì?

Lý do duy nhất để giải thích vấn đề này đó là tạo ra sự cạnh tranh giữa các đội bóng tham gia dự giải. Bên cạnh đó, việc thi đấu giữa các đội tuyển theo vùng miền sẽ tiết kiệm chi phí đi lại cho họ. 

Việc chia các vòng đấu theo vùng miền nên đồng nghĩa với đó cũng có 2 bảng xếp hạng. Thứ hạng của các đội bóng đều dựa vào điểm số, hiệu số bàn thắng bại và rất nhiều tiêu chí khác để xếp loại. 

Vào cuối mùa giải, những đội bóng dẫn đầu ở các miền sẽ tham gia thi đấu ơ vòng play-off. Vòng đấu này sẽ tìm ra được đội vô địch cho mùa giải của MLS. Điều này cũng chứng tỏ rằng, bảng xếp hạng của các đội bóng theo vùng miền giữ 1 vị trí rất quan trọng đúng không các bạn? Vậy vì sao giải bóng đá nhà nghề Mỹ lại có 1 số câu lạc bộ từ Canada?

Thực tế, giải bóng MLS có thêm 1 số câu lạc bộ bóng đá tại Canada với lý do là: Các nhà tổ chức muốn mở rộng thị trường cho giải đấu đa dạng hơn. Sự góp mặt của 1 số câu lạc bộ ở ngoài nước Mỹ sẽ giúp cho số lượng người hâm mộ được tăng lên. 

Ngoài ra, đây còn là cơ hội để các câu lạc bộ ở những nước láng giềng phát triển hơn về lĩnh vực bóng đá. Bên cạnh đó, còn làm tăng mối quan hệ xã hội của 2 nước láng giềng. Đây cũng là tiền đề để Hoa Kỳ và Canada phát triển văn hóa, du lịch, thể thao và cả vấn đề kinh tế. Mặc dù chỉ có 1 bước đi nhưng đã đem đến rất nhiều lợi ích cho cả 2 nước. 

Vòng play-off giữ vai trò quan trọng như thế nào đối với mùa giải của bóng đá nhà nghề Mỹ?  

Như đã trình bày ở trên thì chúng ta đều biết rằng, giải bóng đá chuyên nghiệp nhà nghề Mỹ (MLS) áp dụng vòng play - off để tìm ra đội giành chức vô địch toàn mùa giải. Vậy cụ thể, vòng play-off  được tổ chức như thế nào? Quy mô những đội tham gia ít hay nhiều?... 

Vòng play-off trong mùa giải của MLS

Thực tế, vòng đấu play - off của giải MLS có tổng số là 14 đội cùng tham gia thi đấu. Hình thức thi đấu là đá loại trực tiếp. Đầu tiên, 4 đội có thành tích xuất sắc nhất sẽ bắt đầu thi đấu từ vòng bán kết. Tại vòng bán kết thì các đội bóng đối đầu với nhau chỉ với  một trận duy nhất.

Với các đội bóng còn lại sẽ thi đấu tại vòng đấu play-off đầu tiên. Đây còn được gọi là  "vòng đấu play-in". Các đội bóng này sẽ tham gia các trận đấu loại trực tiếp. Với những đội giành được chiến thắng ở vòng này sẽ được tham gia vào bán kết. Họ sẽ là những đội thi đấu với 4 đội bóng có thành tích tốt nhất. 

Sau kết thúc vòng bán kết, những đội thắng trận sẽ vào bán kết. Đội thắng ở bán kết 1 sẽ gặp đội thắng ở bán kết 2. Nói chính xác thì 2 đội này sẽ được vào vòng chung kết để tìm ra nhà vô địch của mùa giải. 

Như vậy, với nội dung bài viết của soi kèo thơm hôm nay, chắc chắn độc giả đã hiểu rõ hơn về bảng xếp hạng nhà nghề Mỹ. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin giúp người hâm mộ làm giàu thêm vốn kiến thức của mình về lĩnh vực bóng đá.